Quyền trẻ em là gì ? Tại sao lại phải tôn trọng quyền của trẻ em .

Quyền trẻ em là gì ? Tại sao lại phải tôn trọng quyền của trẻ em .

Quyền trẻ em là gì? Tại sao lại phải tôn trọng quyền của trẻ em.

” Trẻ em ngày hôm nay, quốc tế ngày mai ” – Trẻ em là niềm hạnh phúc mỗi mái ấm gia đình, là gia chủ tương lai của quốc gia. Chăm sóc, bảo vệ, giáo dục để trẻ trở thành những con người tăng trưởng hài hòa cả về sức khỏe thể chất và trí tuệ. Việc nâng cao nhận thức cho những bậc cha mẹ, những người trực tiếp chăm nom, bảo vệ, giáo dục trẻ, những cán bộ làm công tác làm việc xã hội là quan trọng và thiết yếu .

Quyền trẻ em là gì? Tại sao lại phải tôn trọng quyền của trẻ em?

Quyền trẻ em là tổng thể những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và bảo đảm an toàn. Quyền trẻ em nhằm mục đích bảo vệ cho trẻ em không chỉ là người tiếp đón thụ động lòng nhân từ của người lớn, mà những em là những thành viên Tham gia tích cực vào quy trình tăng trưởng của chính mình .
Quyền trẻ em là một bộ phận không hề thiếu của quyền con người .
Công ước Quốc tế về quyền trẻ em là Luật quốc tế để bảo vệ quyền trẻ em, gồm có 54 lao lý. Công ước đề ra những quyền cơ bản của con người mà trẻ em trên toàn quốc tế đều được hưởng, và được Liên hợp quốc trải qua năm 1989. Hầu hết toàn bộ những những nước trên quốc tế ưng ý và phê chuẩn Công ước Quốc tế về quyền trẻ em. Nước Ta là nước tiên phong ở châu Á và nước thứ 2 trên quốc tế phê chuẩn công ước của Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20 tháng 2 năm 1990. Và so với Nước Ta, những người có độ tuổi dưới 16 tuổi được coi là trẻ em .

Trẻ em có những quyền cơ bản gì?

Theo Công ước về Quyền trẻ em, trẻ em có 4 nhóm quyền cơ bản:

1, Quyền được sống còn bao gồm quyền của trẻ em được sống một cuộc sống bình thường và được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất để tồn tại và phát triển thể chất. Đó là mức sống đủ, có nơi ở, ăn uống đủ chất, được chăm sóc sức khỏe. Trẻ em phải được khai sinh ngay sau khi ra đời.

2, Quyền được phát triển gồm những điều kiện để trẻ em có thể phát triển đầy đủ nhất về cả tinh thần và đạo đức, bao gồm quyền được học tập, vui chơi, tham gia các hoạt động văn hóa, tiếp nhận thông tin, tự do tư tưởng, tôn giáo, tín ngưỡng. Trẻ em cần có sự yêu thương và cảm thông của cha mẹ để phát triển hài hòa.

3, Quyền được bảo vệ bao gồm những qui định như trẻ em phải được bảo vệ chống tất cả các hình thức bóc lột lao động, bóc lột và xâm hại tình dục, lạm dụng ma túy, sao nhãng và bị bỏ rơi, bị bắt cóc, buon bán. Trẻ em còn được bảo vệ khỏi sự can thiệp vô cớ vào thư tín và sự riêng tư. Quyền được bảo vệ bao gồm cả không bị tra tấn, đánh dập và lamk dụng trong trường hợp trẻ em làm trái pháp luật hay bị giam giữ.

4, Quyền được tham gia tạo mọi điều kiện cho trẻ em được tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến về những vấn đề có liên quan đến cuộc sống của mình. Trẻ em còn có quyền kết bạn, giao lưu và hội họp hòa bình, được tạo điều kiện để tiếp cận các nguồn thông tin và lựa chọn thông tin phù hợp.

Có quyền nào dành riêng cho trẻ em trai hay trẻ em gái hay đối tượng đặc biệt không?

Các quyền qui định trong Công ước về quyền trẻ em được giành cho mọi trẻ em, không phân biệt trẻ em trai, trẻ em gái, nguồn gốc xã hội, dân tộc bản địa, tôn giáo, giàu hay nghèo, lành lặn hay khuyết tật … Tuy nhiên, trẻ em gái luôn được ưu tiên, nhấn mạnh vấn đề trong những chương trình hay dự án Bất Động Sản dành cho trẻ em do những đặc thù về giới tính và những ràng buộc của phong tục tập quán .
Công ước về quyền trẻ em không làm giảm vai trò và uy tín của cha mẹ so với con cái, ngược lại. Công ước còn nhấn mạnh vấn đề vai trò, tầm quan trọng không hề sửa chữa thay thế của cha mẹ trong việc nuôi dạy, bảo vệ và hướng dẫn con cháu. Công ước cũng chỉ rõ rằng nhà nước phải tôn trong và trợ giúp mái ấm gia đình triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm cao quý đó .
Bên cạnh Nhà nước, hội đồng thì Cha mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm số 1, với năng lực kinh tế tài chính của mình, trong việc triển khai những quyền trẻ em trước hết ở trong mái ấm gia đình. Trường hợp cha mẹ không có năng lực chăm nom hoặc khó khăn vất vả về kinh tế tài chính, hội đồng và xã hội phải có nghĩa vụ và trách nhiệm tương hỗ trẻ em .
Để được tương hỗ trong việc hiểu và triển khai quyền trẻ em, tất cả chúng ta hãy ghi nhớ những địa chỉ sau :
– Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 – tổng đài hoạt động giải trí 24/7, trọn vẹn không tính tiền .
– Chính quyển địa phương .
– Nhà trường, thầy cô giáo .
– Các đoàn thể như : Hội phụ nữ, Đoàn người trẻ tuổi, Hội liên hiệp người trẻ tuổi ..
– Trung tâm Công tác xã hội những địa phương ..

Tôn trọng và thực hiện quyền trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội.


Nguồn tìm hiểu thêm : Những điều cha mẹ cần biết về quyển trẻ em – Unicef .

Source: abingdonobgyn.com
Category: Blog

nguyenhoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *