VPN là gì ? Ưu điểm và điểm yếu kém của VPN

VPN là gì ? Ưu điểm và điểm yếu kém của VPN

Nếu bạn đã từng xài Facebook từ những năm 2010 thì chắc bạn cũng đã từng trải qua thời kỳ sử dụng VPN khi các nhà cung cấp mạng chặn IP của mạng xã hội này. Tuy nhiên đó không phải là thứ duy nhất mà VPN làm được. VPN còn làm được rất nhiều thứ, mang lại lợi ích to lớn trong công việc và bảo mật thông tin. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về VPN trong bài viết dưới đây.

I. VPN là gì?

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng ảo cho bạn.

VPN là gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của bạn tới hệ thống – nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyện mạng cục bộ và bypass việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship). Hầu hết trên các hệ điều hành đều tích hợp hỗ trợ VPN.

II. Cách hoạt động của VPN

Khi kết nối máy tính của bạn (hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể một kết nối cục bộ như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN.

VPN là gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN

Và chính bới máy tính của bạn hoạt động giải trí trên mạng lưới hệ thống mạng này, điều này được cho phép bạn truy vấn nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở đầu bên kia của quốc tế .Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Internet giống như thể bạn đang hiện hữu tại vị trí của VPN. Điều này có lợi trong một số ít trường hợp nếu bạn đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy vấn những website bị chặn về mặt địa lý .Nếu duyệt web khi đã liên kết với một VPN, máy tính của bạn sẽ liên hệ với website trải qua liên kết VPN đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp nhu yếu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ website trải qua liên kết bảo đảm an toàn. Nếu đang sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để truy vấn vào Netflix, Netflix sẽ biết liên kết của bạn nằm ở Hoa Kỳ .

III. Lợi ích của VPN

Dựa trên cách hoạt động giải trí được nghiên cứu và phân tích ở trên, tất cả chúng ta thấy VPN là một công cụ khá đơn thuần nhưng chúng mang lại rất nhiều quyền lợi :

– Truy cập Business Network trong khi đi du lịch : VPN thường được các du khách đi du lịch với mục đích kinh doanh (business traveler) sử dụng để truy cập mạng lưới kinh doanh của họ, bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên mạng cục bộ. Các nguồn tài nguyên mạng cục bộ không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tang cường tính bảo mật.

– Truy cập Home Network trong khi đi du lịch : Ngoài ra bạn có thể thiết lập một VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop thông qua Internet, tức là bạn sẽ được phép truy cập vào máy tính cá nhân của mình thông qua Internet, chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà và thậm chí là chơi game trên máy tính đó.

– Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP (nhà cung cấp internet) : Nếu đang sử dụng kết nối Wifi công cộng, và bạn duyệt web trên các trang web không phải HTTPS, khi đó các hoạt động của bạn sẽ được hiển thị với mọi người (nếu họ biết cách để xem hoạt động của bạn). Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ nhìn thấy một kết nối VPN an toàn và duy nhất. Tất cả các traffic khác sẽ thông qua kết nối VPN. Và có thể sử dụng để bỏ qua việc giám sát của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.

– Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý : Dù cho bạn là công dân sinh sống tại Hoa Kỳ, nhưng bạn đang đi du lịch tại một các quốc gia khác, không phải Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập Netflix, Pandora hay Hulu thì điều này là không thể. Tuy nhiên nếu kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ thì việc truy cập Netflix, Pandora hay Hulu lại là hoàn toàn có thể.

Sử dụng VPN để bỏ qua kiểm duyệt Internet.

– Tải các file : Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải các file thông qua BitTorrent. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ – nếu ISP của bạn đang điều khiển BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để được trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

IV. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

Có rất nhiều yếu tố khiến tất cả chúng ta quyết định hành động lựa chọn VPN cho mình, có người thích vận tốc nhanh, có người thì coi trọng sự bảo mật thông tin .

VPN là gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN

1. Ưu điểm

Lưu lượng cá thể của bạn được mã hóa và truyền bảo đảm an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn tránh xa khỏi những mối rình rập đe dọa trên Internet .VPN khiến tin tặc gặp khó khăn vất vả khi xâm nhập hay gây trở ngại tới việc làm của cá thể hoặc doanh nghiệp .Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Wifi công cộng và không phải lo nghĩ về những tên tin tặc, đồng thời hoàn toàn có thể bảo đảm an toàn liên kết từ xa với sever .Với trình bảo mật thông tin cao như vậy, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web. Không những thế, hầu hết những VPN còn có giao diện rất dễ thông số kỹ thuật, những người không rành công nghệ tiên tiến cũng có thể thao tác được .

2. Nhược điểm

Nhiều trang web trực tuyến đang trở nên cảnh giác với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản hay giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.

Không may là người dùng cũng hoàn toàn có thể sử dụng VPN vào những hoạt động giải trí phạm pháp, khiến công nghệ tiên tiến này bị mang tiếng xấu .Các VPN không tính tiền sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều tiền, nhưng bạn sẽ phải trả giá bằng sự bảo đảm an toàn của bản thân. Vì thế, nếu muốn sử dụng VPN có rất đầy đủ những công dụng và thông số kỹ thuật mạnh thì bạn phải có ngân sách khá khá hàng tháng .

Kết luận

Khi không có gì để mất thì tất cả chúng ta hay coi thường về bảo mật thông tin thông tin trên internet. Nhưng đến lúc bị hacker ghé thăm và đánh cắp tài liệu, tất cả chúng ta mới nhận ra sức mạnh của bảo mật thông tin. Internet là môi trường tự nhiên nhiều cạm bẫy, những doanh nghiệp lớn hay có nhiều bí hiểm và tuyệt kỹ công nghệ tiên tiến nên sắm cho mình và tập xài VPN từ ngay giờ đây đi là vừa .

4.1

/

5 ( 11 votes )

Source: abingdonobgyn.com
Category: Blog

nguyenhoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *