kích thích sữa mẹ

Sữa mẹ là chính nguồn dinh dưỡng tốt nhất với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, kích thích sữa mẹ như thế nào để đạt hiệu quả là điều mà các chị em phụ nữ quan tâm.

Tình trạng người mẹ sau khi sinh ít sữa cho con bú có rất nhiều nguyên nhân như cơ thể kiệt sức, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, trầm cảm, stress, mắc bệnh liên quan đến rối loạn nội tiết, tuyến vú, vắt sữa không đúng cách, ít cho bé bú thường xuyên… Điều này nếu kéo dài thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng mất sữa vĩnh viễn, trẻ chậm tăng cân và thường xuyên ốm vặt. Chính vì thế, việc áp dụng những biện pháp kích thích sữa mẹ trong và sau khi “vượt cạn” là rất cần thiết. Hiện nay cách massage cho sữa về đang là chủ đề được các mẹ tìm kiếm nhiều nhất. Bên cạnh đó còn có các phương pháp khác để kích thích sữa về, cùng theo dõi bên dưới nhé.

Mẹ bầu nên cho con bú sữa mẹ để phát triển toàn diện

Mẹ bầu nên cho con bú sữa mẹ để phát triển toàn diện

Phương pháp kích thích sữa mẹ trước khi sinh

Phương pháp kích thích sữa mẹ tốt nhất không phải là sau khi sinh mà chính trong giai đoạn mang thai. Trong thời kỳ thai nghén, sản phụ cần cân bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung những thực phẩm tốt cho tuyến sữa. Đồng thời, trước khi sinh 3 – 4 tuần, mẹ bầu hãy học cách vắt sữa non.

Phương pháp kích thích sữa mẹ sau sinh thường

Theo các chuyên gia, mẹ bầu cho con bú trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh và duy trì thực hiện điều này liên tục trong vòng những ngày đầu là biện pháp kích thích sữa hiệu quả nhất. Bất cứ khi nào có thể thì sản phụ nên thực hiện da tiếp da để vừa kích thích tiết sữa vừa tốt cho sức khỏe người mẹ. Ngoài ra, sản phụ nên nghỉ ngơi nhiều để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Ăn uống đầy đủ, cân bằng và uống nước ấm, ngũ cốc lợi sữa, trà lợi sữa.

Phương pháp kích thích sữa mẹ sau sinh mổ

Với phương pháp sinh mổ, sản phụ kích thích sữa mẹ bằng cách vắt sữa non cho bé dùng, lượng sữa mỗi lần 5 – 7ml. Bên cạnh đó, khi chưa thể ngồi dậy vì vết mổ, sản phụ cần học cách cho bé bú nằm.

Phương pháp kích thích sữa mẹ với cơ địa ít sữa

Với sản phụ có tuyến sữa hoạt động không tốt hay kém phát triển thì dù sinh hoạt và ăn uống dinh dưỡng, khoa học, sữa vẫn sẽ loãng hoặc ít. Tình trạng này sản phụ cần phối hợp việc dùng thuốc kích thích tuyến sữa và thực hiện rút sữa càng nhiều càng tốt.

Phương pháp kích thích sữa mẹ khi sữa giảm dần

Nếu cảm thấy sữa giảm dần, các mẹ cũng không nên quá lo lắng. Trước hết hãy bình tĩnh và chấp nhận cho con bú nhiều lần hoặc bú lâu hơn. Sau đó, xem xét lại chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng của bản thân, khớp ngậm của bé đã hợp lý chưa, bé có đang gặp tình trạng biếng ăn sinh lý không? Nếu tất cả đều bình thường thì vấn đề nằm ở tuyến sữa, sản phụ cần dùng đến khám bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc trị liệu phù hợp.

Mẹ bầu cần xem lại chế độ ăn uống đã khoa học, dinh dưỡng hay chưa

Mẹ bầu cần xem lại chế độ ăn uống đã khoa học, dinh dưỡng hay chưa

Phương pháp kích thích sữa mẹ khi bé dùng sữa công thức

Nếu mẹ bầu vì ít sữa mà cho con dùng thêm sữa công thức, lâu dần việc tiết sữa sẽ ít đi, không thể nhiều lên. Do đó, với trường hợp bé mới dùng sữa công thức thì mẹ bầu nên dừng lại ngay. Còn đối với những bé đã dùng sữa công thức lâu dài, hãy giảm dần và kiên nhẫn thay bằng sữa mẹ.

Phương pháp kích thích sữa mẹ bằng máy vắt sữa

Cơ chế của máy hút sữa đó chính là tạo nguồn lực kích thích những tuyến sữa hoạt động, vì vậy có tác dụng hiệu quả với những mẹ ít tiết sữa. Sau khi hút sữa, các mẹ nên cho con dùng ngay, không để quá 3 giờ. Hút sữa sữa 2 – 3 giờ/lần.

Phương pháp kích thích sữa mẹ bằng việc bú trực tiếp

Cho trẻ bú trực tiếp là cách kích thích sữa mẹ được khuyến khích dùng nhiều nhất với tỷ lệ tăng nguồn sữa tự nhiên cao. Nếu bé bú lắt nhắt, bú ít, các mẹ hãy tập cho bé bú theo cử và đủ thời gian.

Phương pháp kích thích sữa với mẹ mất sữa hoàn toàn

Các mẹ mất sữa hoàn toàn cần nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ, tập cho bé bú mẹ, vắt sữa đúng cách, tìm sự trợ giúp từ chuyên gia, sử dụng thêm sản phẩm cải thiện tuyến sữa.

Phương pháp kích thích sữa mẹ bằng mẹo dân gian

Lá mít: Sản phụ hơ nóng lá mít rồi day xung quanh bầu ngực hay mỗi ngày uống lá mít ngâm trong nước muối pha loãng.

Xôi nếp: Sản phụ nấu chín xôi nếp, cho vào khăn rồi chườm quanh bầu ngực và massage nhẹ nhàng.

Men trộn rượu trắng: Nấu rượu trắng với men cục dùng nấu rượu, sau đó bôi lên ngực và massage nhẹ nhàng tới khi nóng lên. Một lưu ý nhỏ là mẹ bầu cần vệ sinh bầu ngực sạch sẽ và tránh xa đầu ti.

Kích thích sữa mẹ bằng các mẹ dân gian như dùng lá mít

Kích thích sữa mẹ bằng các mẹ dân gian như dùng lá mít

Hy vọng với 10 cách được chia sẻ, sản phụ sẽ dễ dàng kích thích sữa mẹ hơn. Tìm hiểu thêm những kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, nuôi dạy con trẻ tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here