Bệnh suy giãn tĩnh mạch nên tập môn thể thao nào?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nên tập môn thể thao nào?

Bên cạnh việc sử dụng vớ y khoa, có chế độ ăn uống hợp lý, bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch cũng được khuyến cáo nên thường xuyên vận động cơ thể và chăm tập thể dục thể thao. Vậy môn thể thao nào tốt cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch? Người suy giãn tĩnh mạch nên tập môn thể thao nào.

 suy-gian-tinh-mach

Việc tập thể dục không chỉ giúp cho máu huyết lưu thông, hạn chế tình trạng đau nhức do bệnh gây ra mà còn giúp cho cơ thể người bệnh khỏe mạnh và sáng khoái, đặc biệt tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch giúp hạn chế sự phát triển của bệnh đến giai đoạn nguy hiểm. Cùng Lifesport xem bài viết dưới đây.

Bộ Môn Thể Thao Tốt Cho Người Bệnh Giãn Tĩnh Mạch

Bơi lội – bộ môn thể thao tốt cho bệnh giãn tĩnh mạch

Bơi lội

Người suy giãn tĩnh mạch có thể tập môn bơi lội, môn thể thao này tốt nhất cho người bệnh. Với tư thế bơi nằm ngang, sự vận động linh hoạt của chân khi bơi giúp tĩnh mạch đưa máu trở về tim hiệu quả, từ đó giảm các triệu chứng đau nhức, nặng nề do suy giãn tĩnh mạch gây ra. Một tuần bạn có thể tham gia bơi lội khoảng 3 đến 4 lần.

mon-the-thao-cho-nguoi-suy-gian-tinh-mach

Đi bộ

Với những người bình thường, đi bộ mỗi ngày cũng đã rất tốt, với người suy giãn tĩnh mạch thì môn thể thao này có hiệu quả hơn rất nhiều. Đi bộ giúp vận động các khớp và tăng sức mạnh cho hệ cơ chân. Cùng với đó, trương lục cơ tăng lên giúp ngăn ngừa tĩnh mạch sâu. Đi bộ thường xuyên, sẽ làm tăng tần số hô hấp và góp phần tập luyện tim.  Các bác sĩ khuyên, tốt nhất mọi người nên đi bộ bằng chân trần hoặc với giày thể thao trên bãi cỏ hoặc nền cát.  Tuy nhiên, nên đi với tần xuất phù hợp, để đảm bảo sức khỏe, không nên đi quá quá sức.

Xe đạp

Đi Xe đạp phục hồi chức năng là một môn thể thao lý tưởng nó giúp di chuyển linh hoạt cổ chân. Vì thế sẽ giúp cho việc lưu thông máu huyết trong tĩnh mạch dễ dàng hơn, đồng thời giúp giảm áp lực trong lòng tĩnh mạch và cải thiện chứng giãn tĩnh mạch.

Xe-dap

Bài Tập Cho Người Bị Giãn Tĩnh Mạch Chân

Buerger Allen: Được biết đến khá lâu đời, có tác dụng lưu thông máu đến chân và hạn chế giãn tĩnh mạch, trên cơ sở kiểm soát nhịp nhàng lưu lượng máu đến phần dưới cơ thể

 • Giơ hai chân lên cao, tư thế nằm trên giường
 • Cố gắng giữ tư thế khi bàn chân chuyển sang màu trắng nhợt nhạt
 • Sau đó ngồi dậy thả lỏng 2 chân buông thõng xuống mép giường đến khi chân bình thường
 • Nằm xuống, chân duỗi, cả thân người tạo thành một đường thẳng

Nhón gót chân: Bài tập nhầm tăng cường cơ bắp chân, ngăn ngừa giãn tĩnh mạch ở vị trí mới khác, bài tập về cân bằng khả năng giữ thăng bằng nên chú ý khi tập cần cẩn thận để tránh chấn thương.

 • Đứng trong tư thế bình thường
 • Nhón gót, dồn trọng tâm vào các ngón chân khi đứng, đếm giữ 15 nhịp
 • Hạ gót rồi trở về tư thế ban đầu

Nâng cao chân ra phía sau:

 • Tư thế nằm sắp, bụng hướng xuống sàn
 • Nâng chân cao 30 độ, hai chân chụm lại cố gắng duỗi thẳng chân, không gập cong đầu gối.
 • Thực hiện nhẹ nhàng và chậm để không chấn thương
 • Giữ nguyên tư thế trong 10 nhịp đếm

Nâng chân ngang hông: Bài tập tốt cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch, hỗ trợ có lợi cho cả hông và đùi

 • Nằm nghiêng qua bên phải, chống khuỷu tay phải lên mặt sàn để đỡ đầu, tay trái đặt xuôi theo thân mình hoặc chống bàn tay xuống sàn.
 • Nâng chân trái lên cao tạo góc 45 độ giữ trong 10s

Bên trên là một số môn thể thao tốt cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch. Thường xuyên tập luyện, có chế độ ăn uống hợp lý khoa học và sử dụng vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh sẽ suy giảm và có nhiều chiều hướng tích cực hơn.

nguyenhoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *